Bàn phím laptop bị loạn: Nguyên nhân và cách sửa hiệu quả nhất

Bàn phím laptop bị loạn là một trong những hiện tượng thường xuyên xảy ra khi có tác động từ bên ngoài hoặc máy sử dụng quá lâu. Vì thế, sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ là việc làm cần thiết để có thể làm việc, hoạt động, thao tác trên máy tính. Vậy lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ sửa như thế nào, đọc bài viết sau để tìm đáp án.

Cách sửa bàn phím laptop bị loạn do pin

bàn phím laptop bị loạn
Pin là một trong những nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị loạn

Các chuyên gia về máy tính đều nhận định rằng, pin yếu là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng bàn phím laptop bị loạn. Vì khi pin bị yếu khiến chức năng bàn phím bị ảnh hưởng, khi chạy ứng dụng toàn màn hình nhưng dung lượng pin thấp và cảnh báo pin yếu có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Những lúc như vậy, nếu người dùng bỏ qua nó sẽ xảy ra tình trạng lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ.

Cách sửa lỗi loạn bàn phím laptop trong trường hợp này đó là trước khi sử dụng máy tính, hãy kiểm tra dung lượng pin. Trong quá trình sử dụng, nên nhớ để ý tới pin, bởi có một số trường hợp không bật thông báo tình trạng pin máy sẽ tự động sập nguồn nếu pin hết. Trường hợp có thông báo dung lượng pin sắp hết, hãy cắm dây sạc nguồn vào để tránh lỗi bàn phím laptop bị loạn.

Khi có dấu hiệu bàn phím bị loạn thì can thiệp kịp thời tránh để lâu dẫn tới bàn phím laptop bị liệt sẽ cản trở đến công việc cũng như thời gian sửa chữa.

Sửa lỗi loạn bàn phím laptop do yếu tố bên ngoài

bàn phím laptop bị loạn
Khi máy tính bị dính nước, ẩm có thể gây loạn bàn phím

Nhiều trường hợp phải áp dụng cách sửa lỗi bàn phím laptop đánh chữ ra số hoặc cách sửa bàn phím laptop đánh số ra chữ vì khi bàn phím máy tính gặp trường hợp như thế này. Đôi khi, những tác động từ bên ngoài tác động trực tiếp tới bàn phím laptop như chất lỏng, lực tác động quá mạnh sẽ gây ra tình trạng bàn phím laptop bị loạn.

Cách sửa bàn phím laptop bị loạn trong trường hợp này là có thể dùng khăn mềm lau khô máy tính nếu bị ướt, dốc hết nước ở bên trong ra và dùng máy sấy khô. Nếu bàn phím máy tính bị chịu lực tác động quá mạnh dẫn đến bị gãy, bị cong thì người dùng có thể mang ra trung tâm sửa chữa để thay phím. Nếu có một số phím bị lỗi không thể khắc phục thì có thể thay 1 nút bàn phím laptop

Cách chữa bàn phím laptop bị loạn do driver và lỗi phần mềm

bàn phím laptop bị loạn
Các phần mềm trên máy bị lỗi khiến bàn phím laptop bị loạn

Cách sửa lỗi bàn phím laptop đánh chữ ra số do lỗi phần mềm hoặc lỗi driver cũng không quá phức tạp. Điều kiện cần và đủ là bạn hiểu biết, am hiểu về máy tính và có thể tự sửa chữa tại nhà.

Trường hợp bàn phím laptop bị loạn do driver, rất đơn giản, bạn hãy xóa cài đặt driver và thử gõ lại bàn phím. Cách xóa driver như sau:

Mở Device Manager >>> tắt Bluetooth/Wifi >>> ngắt kết nối thiết bị ngoài >>> cài đặt phần mềm driver nâng cấp >>> khởi động lại máy tính.

Ngoài ra, cách sửa bàn phím laptop bị loạn do lỗi các phần mềm khác cũng tương tự, bạn chỉ cần xóa phần mềm đã cài đặt và thực hiện cài đặt lại bản mới (hoặc không cài đặt nếu chưa có nhu cầu sử dụng).

Sửa lỗi bàn phím laptop bị loạn do virus

bàn phím laptop bị loạn
Cách sửa bàn phím laptop bị loạn do nhiễm virus

Lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ cũng có thể do máy tính bị virus xâm nhập. Trong khi sử dụng máy, đôi khi bạn đăng nhập vào một website nào đó và khiến máy bị nhiễm virus, việc này không chỉ khiến máy bị mất dữ liệu mà nó còn làm bàn phím bị loạn.

cách sửa bàn phím laptop bị loạn trong trường hợp này là cài đặt phần mềm diệt virus vào máy tính và cho nó chạy, reset lại máy. Cách làm này khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Ngoài ra, trường những trường hợp bàn phím laptop bị loạn do chịu lực tác động khiến các nút bị gãy, liệt thì cách khắc phục khi bàn phím laptop bị liệt lúc này là mang máy ra trung tâm bảo hành nhờ trợ giúp và nặng nhất là thay bàn phím laptop.

Trên đây là 4 nguyên nhân và cách sửa bàn phím laptop bị loạn cơ bản, có thể thực hiện tại nhà. Để hiểu rõ hơn về các trường hợp bị loạn cũng như cách sửa, hãy liên hệ tới trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được tư vấn.