Mách bạn bí quyết sửa chuột laptop ngay tại nhà hiệu quả

Chuột cảm ứng có vấn đề là một trong những lỗi thường gặp và gây khó chịu cho người sử dụng. Vì thế sửa chuột  laptop là một trong những công việc buộc phải làm khi nó gặp lỗi. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cách sửa chữa như thế nào?

Nguyên nhân gây lỗi chuột cảm ứng laptop

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn phải sửa laptop đặc biệt là chuột cảm ứng. Ở đây chúng tôi đưa ra lý do từ phần mềm và phần cứng để bạn đọc có thể dễ hiểu và tìm cách khắc phục phù hợp. 

Nguyên nhân gây lỗi chuột cảm ứng laptop

Những nguyên nhân phần mềm

Chuột cảm ứng bị khóa: Chuột cảm ứng laptop hay còn gọi là touchpad. Nhiều khi trong quá trình sử dụng chúng ta hay tắt chuột cảm ứng đi khi không cần thiết nhất là khi đánh văn bản tránh bị nhảy chữ gây khó chịu cho người dùng. 

Cách xử lý khi chuột cảm ứng bị khóa

Có cách tắt thì cũng có cách mở touchpad laptop. Ta chỉ cần ấn đồng thời tổ hợp phím Fn cùng với F1 đến F12 tùy từng dòng máy. Chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ thấy từ F1 đến F12 sẽ có phím có kí hiệu touchpad tương ứng trên bàn phím của máy. Cách sửa chuột cảm ứng laptop với lỗi này vô cùng đơn giản phải không các bạn. 

Lỗi driver: Nếu máy tính của bạn bị lỗi driver thì cũng có thể khiến lỗi chuột cảm ứng laptop. Ngay lúc này, bạn tắt máy đi và khởi động lại từ đầu. Nếu chuột cảm ứng vẫn không hoạt động được thì nên down driver hợp với dòng máy bạn đang dùng.   

Windows bị lỗi hoặc laptop bị virus: Lỗi windows hay gây ra cản trở không nhỏ cho công việc của bạn trên máy tính, ảnh hưởng tới các hệ điều hành. Hoặc là khi laptop của bạn vô tình bị nhiễm virus thì cũng có thể gây ra việc chuột cảm ứng bị hỏng. Trong trường hợp này thì điều bạn có thể làm sửa chuột cảm ứng laptop là cài một bản win mới phù hợp với máy hơn và theo dõi tình trạng của máy.  

Nguyên nhân phần cứng 

Lỗi sạc laptop: Nhiều bạn sẽ nghĩ sạc thì liên quan gì đến chuột cảm ứng. Nhưng thực chất khi sạc bị lỗi thì sẽ dẫn đến chuột cảm ứng hay bàn phím sẽ dễ bị loạn.

Do lỗi mạch tiếp xúc: Khi cáp chuột bị hỏng hoặc bị lỏng thì mạch tiếp xúc với main kém hẳn đi khiến chuột cảm ứng laptop bị lỗi chập chờn lúc điều khiển được lúc không. 

Nguyên nhân phần cứng gây hỏng chuột laptop cảm ứng

Lỗi bề mặt chuột cảm ứng: Phần cảm ứng khi đã dùng lâu sẽ không còn nhạy bén như lúc ban đầu gây cản trở khá lớn trong quá trình sử dụng nhất là khi cần tăng tốc công việc. Các bạn lại phải nghĩ tới giải pháp đi đâu mang theo con chuột rời.

Lỗi main: Lỗi này khá nặng khiến nhiều linh kiện trên laptop không thể hoạt động được và đương nhiên trong đó có chuột cảm ứng. Ngoài ra còn có bàn phím, ổ cứng…. bị ảnh hưởng.

Những cách sửa chuột laptop thường gặp

Sửa lỗi chuột cảm ứng laptop hoặc cách sửa chuột laptop bị liệt  thì cũng có một vài chiêu để bạn có thể tự làm tại nhà mà chưa phải mang đến trung tâm sẽ được chia sẻ cụ thể ngay sau đây. 

Tắt các phím tắt chức năng bật, tắt touchpad

Cách sửa chuột cảm ứng laptop đơn giản nhất là thao tác qua tổ hợp phím Fn + một phím (từ F1 –  F12) tùy từng máy. Tuy nhiên, không phải tất cả các dòng máy đều sẽ sử dụng một trong số nút này, có thể sẽ thay bằng các phím biểu tượng giống Touchpad hoặc giống chuột máy tính để bạn có thể dễ dàng nhận ra.

sửa chuột laptop

Khởi động lại touchpad trong hệ thống

Đầu tiên bạn truy cập vào máy tính mở phần menu start, vào mục settings rồi sau đó vào phần quản lý thiết bị chọn khung điều chỉnh cho chuột cảm ứng và làm theo hướng dẫn. Nếu bạn vẫn chưa làm được thì nên nhờ người có chút am hiểu về máy tính để không quá tốn thời gian mày mò. 

Nâng cấp chuột cảm ứng

Với hai cách sửa chuột laptop trên mà mà lỗi chuột cảm ứng laptop vẫn còn thì bạn nên tải bản driver mới cho touchpad. Nếu còn chưa rõ các bước có thể tham khảo thêm trên mạng hoặc là nhờ người có chuyên môn làm giúp.

Sửa chuột laptop cũng có nhiều vấn đề khiến bạn đau đầu, nếu lỗi chuột cảm ứng laptop nhẹ thì bạn tự xử lý nhưng nếu nặng hơn như bị liệt toàn bộ thì nên mang tới trung tâm uy tín như Đại Phong số 12 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội để được phục vụ tận tình nhất.