Dấu hiệu nhận biết và cách sửa card màn hình laptop

Sửa card màn hình laptop là một trong những dịch vụ cần thiết và quan trọng mỗi khi bộ phận này có vấn đề bởi nó liên quan đến việc xử lí hình ảnh của laptop. Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết card đồ họa bị lỗi và sửa chữa như thế nào? Đọc bài viết sau để tìm câu trả lời!

Dấu hiệu nhận biết lỗi vga

Card màn hình (chip VGA) – con chip đồ họa có vai trò xử lí những thông tin về hình ảnh trên chiếc máy tính xách tay, từ đó cho người dùng trải nghiệm thú vị với những  hình ảnh sắc nét khi sử dụng máy. Với những chiếc laptop có gắn VGA chuyên thao tác như: thiết kế đồ họa, xem phim, chơi game,… Vì thế, nếu card đồ họa bị hỏng thì cần phải tiến hành sửa chữa laptop hoặc thay thế tùy thuộc vào từng mức độ nặng – nhẹ.

sửa card màn hình laptop
Có nhiều dấu hiệu nhận biết card màn hình laptop lỗi

Bất cứ một lỗi nhỏ nào ở máy tính xuất hiện thì nó đều có những dấu hiệu để nhận biết, và lỗi về card màn hình cũng vậy. Cần tiến hành sửa card màn hình laptop ngay sau khi nhận thấy các biểu hiện sau:

– Bật máy tính không thấy lên màn hình mặc dù quạt tản nhiệt vẫn quay, các đèn tín hiệu như HDD led, đèn báo power, đèn báo sạc pin vẫn sáng.

– Một số dòng laptop có hiện tượng đặc biệt như: Macbook bị treo táo, trắng màn hình; Dell phát rát 8 tiếng bíp liên tục; HP có hiện tượng đèn báo chớp 3 lần hay sáng đèn caps lock.

– Chạy được 1 thời gian tự động ngắt, khởi động lại máy vẫn chạy nhưng thời gian bị ngắt sẽ nhanh hơn.

– Máy bị dump màn hình xanh, chữ trắng; không nhận driver vga hoặc cài vào là máy tắt.

– Nhìn màn hình thấy bị sọc chỉ (rác màn hình), chia thành nhiều ô, màu sáng trắng nhưng không thấy rõ hình.

Vì sao card màn hình VGA bị lỗi?

sửa card màn hình laptop
Card màn hình laptop lỗi chủ yếu do bám bụi hoặc hoạt động với tần suất quá cao

Muốn sửa card màn hình laptop thì không chỉ cần nhận biết dấu hiệu mà cần tìm hiểu nguyên nhân gây “bệnh”. Theo đó, VGA bị lỗi thường do 2 nguyên nhân sau:

– Laptop sử dụng quá lâu mà không được vệ sinh, vệ sinh không đúng cách khiến bụi bẩn bám, tích tụ khiến khả năng tản nhiệt của chip vga bị cản trở. Tình trạng này để kéo dài sẽ gây ra lỗi card màn hình của laptop.

– Máy hoạt động với tần suất quá cao, trong khi đó thường xuyên phải cày chương trình nặng như game, đồ họa, môi trường làm việc cũng ở nhiệt độ cao khiến hệ thống tản nhiệt không được tốt khiến chip vga lỗi, hở chân, chết.

Ngay sau khi nhận biết được dấu hiệu và nguyên nhân của “bệnh”, người dùng cần tiến hành sửa card vga ngay để máy không phát sinh thêm những bệnh mới như lỗi ổ cứng, lỗi win. Vậy sửa card màn hình để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Cách sửa card màn hình laptop

sửa card màn hình laptop
Muốn sửa card màn hình laptop cần mang máy ra trung tâm sửa chữa

Lỗi về chip VGA là một trong những lỗi khó tự khắc phục, sửa chữa laptop tại nhà vì thế cách tốt nhất là ngay sau khi nhận biết những dấu hiệu của bệnh cần đưa máy đến trung tâm sửa chữa để được các nhân viên kĩ thuật xử lí kịp thời. Với “bệnh” về card màn hình, thông thường có 3 cách chữa sau:

– Trường hợp lỗi chip VGA ở mức độ nhẹ (hở chân chip): Nhân viên kĩ thuật sẽ tiến hành tháo rời chíp VGA và cho hấp lại.

– Nếu lỗi VGA ở mức nặng (chưa chết chip): Biện pháp tốt nhất là bóc chip ra và tiến hành làm lại chân bi.

– Trường hợp chết chip: Thay thế là biện pháp duy nhất.

Dù là sửa card màn hình laptop theo cách nào thì cũng sẽ được bảo hành trong thời gian ít nhất là từ 3 tháng đến 1 năm. Chi phí thay thế bao giờ cũng cao hơn chi phí sửa chữa, vì thế, tốt nhất khi có dấu hiệu bệnh cần mang máy đến trung tâm sửa chữa ngay để sớm tìm biện pháp khắc phục và tiết kiệm chi phí.

Nói về địa chỉ địa chỉ sửa card màn hình laptop thì đừng bỏ qua Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh, Hà Nội. Đây là một trong những cơ sở có nhiều dịch vụ sửa chữa, luôn đảm bảo về mặt uy tín, chất lượng và được nhiều khách hàng tin tưởng.