Nguyên nhân và cách sửa cổng usb laptop

Cổng usb bị hỏng phải làm thế nào? Nguyên nhân và cách khắc phục có khó không? Tốn chi phí bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều người dùng khi đang sử dụng máy tính. Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thông tin cụ thể về vấn đề sửa cổng usb laptop cho bạn.

Cổng USB là gì?

USB là viết tắt của từ “Universal Serial Bus” là nơi kết nối những thiết bị như điện thoại, máy ảnh, ipad với máy tính. Thông thường, hình dáng của cổng USB trong laptop là hình dẹt.

sửa cổng usb laptop
Cổng usb laptop – nơi kết nối những thiết bị như điện thoại, máy ảnh, ipad với máy tính

Hiện tại thì có 2 loại cổng chính đó là cổng USB 2.0 công nghệ cũ và cổng USB 3.0 công nghệ mới có nhiều cải tiến về chất lượng cũng như tốc độ. Tốc độ truyền dữ liệu của USB 2.0 là 60 MB/s, còn cổng USB 3.0 là 600 – 625 MB/s. Nhìn tốc độ như vậy cũng có thể hiểu loại USB 3.0 tốt và chất lượng nhanh hơn hẳn.

Một lưu ý là để đạt được tốc độ của USB 3.0 như đã nêu thì thì thiết bị trao đổi dữ liệu phải tương thích cùng là USB 3.0 với nhau. Khi sử dụng cổng USB chắc chắn sẽ gặp phải những khi bị trục trặc. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Nguyên nhân khiến phải sửa cổng usb laptop 

sửa cổng usb laptop
Có nhiều nguyên nhân khiến cổng usb laptop bị hỏng

Cũng giống như tất cả thiết bị điện tử công nghệ thì đều có độ bền và tuổi thọ nhất định. Hơn nữa, quá trình sử dụng của người dùng cũng là yếu tố tác động vô cùng lớn. Chức năng của cổng USB thì đã rõ, cơ cấu hoạt động là thường xuyên cắm vào rút ra nhiều lần sẽ dẫn tới bị gãy chân cắm, lỏng chân mối hàn…. 

Hoặc máy tính bị rơi, va đập khi USB đang cắm thì cũng có thể làm cổng usb bị gãy hoặc bị hư hỏng nặng. Điều này khiến cho usb cắm vào không nhận hoặc chập chờn gây cản trở cho công việc của bạn.

Cách sửa cổng usb cho laptop

sửa cổng usb laptop
Sửa cổng usb laptop sẽ giúp dễ dàng kết nối, sao chép dữ liệu

Cổng USB lại không giống linh kiện như bàn phím hay chuột cảm ứng lỗi nhẹ thì có thể khắc phục tại nhà. Việc sửa chữa cổng USB khá phức tạp. Cấu tạo của cổng USB trên máy tính thì gắn liền trên main, rồi các mạch tín hiệu dữ liệu chằng chịt, phải tháo toàn bộ máy ra để xử lý. Vì thế cần có thợ kỹ thuật can thiệp để đảm bảo máy móc không bị tổn hại hơn

Sửa laptop, đặc biệt là sửa cổng usb tại Hà Nội thì có nhiều cơ sở có thể đảm nhiệm được nhưng để tìm một nơi tin tưởng thì hoàn toàn không phải dễ. Trung tâm laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân là địa chỉ uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy tính đã xử lý hàng chục nghìn chiếc máy tính thành công. Vấn đề sửa cổng usb laptop cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng, chính xác với giá cả vô cùng hợp lý. 

Phương pháp để hạn chế sửa cổng usb laptop 

Theo thống kê của chúng tôi thì USB hỏng là do lỗi người dùng chiếm phần lớn. Nên khi sử dụng cần nhẹ nhàng, cẩn thận và lưu ý khi đã cắm USB trên máy tính thì hạn chế di chuyển.

sửa cổng usb laptop
Không nên cắm USB vào ổ để quá lâu khi sử dụng

Thao tác cắm USB vào chúng ta nên đẩy vào hoặc rút ra dứt khoát với lực vừa phải chứ không lắc hoặc cậy làm ảnh hưởng tới bề mặt bên trong cổng USB. 

Không nên cắm USB vào ổ để quá lâu và nếu phát hiện USB có virus nên sử dụng phần mềm diệt virus để tránh các file dữ liệu trong máy bị mất. 

Trên đây là những kinh nghiệm trong việc sửa cổng usb laptop mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và người thân khi sử dụng máy tính.