Cách thay pin cmos laptop Dell hiệu quả nhất

Khi sử dụng máy tính, hầu như bạn chỉ biết đến phần pin mà không biết rằng, bên trong đó còn có một loại pin khác, đó là pin cmos. Và đương nhiên, khi bộ phận này bị hỏng thì việc làm cần thiết là sửa chữa và thay thế. Vậy thay pin cmos laptop dell như thế nào, đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Pin CMOS của máy tính xách tay là gì?

CMOS (Complementary Metal-Oxide) – con chip có kích thước nhỏ, được gắn trực tiếp vào main trên bo mạch chủ của laptop. Bộ phận này có chức năng là giúp máy lưu trữ được thông tin cấu hình của phần cứng. Không chỉ nó, nó còn giúp máy truy cập liên tục dù không còn nguồn điện.

thay pin cmos laptop dell
CMOS – con chip có kích thước nhỏ, được gắn trực tiếp vào main trên bo mạch chủ của laptop.

Có thể khẳng định, pin CMOS có vai trò cung cấp năng lượng, nên khi bộ phận này có vấn đề sẽ gây ra tình trạng thời gian không chính xác gây ảnh hưởng đến công việc. Vì thế, sửa – thay pin cmos laptop Dell hay bất cứ hãng máy tính xách tay nào cũng đều là việc làm cần thiết.

Các bước thay pin CMOS laptop Dell

Nguyên nhân khiến CMOS hỏng có thể là do thời gian sử dụng máy tính quá lâu. Một số dòng máy như máy Dell thì việc sửa chữa, thay thế khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí của pin CMOS cần thay

thay pin cmos laptop dell
Khi CMOS của laptop Dell bị hỏng cần phải làm gì?

Pin CMOS có dạng đồng xu, chất liệu kim loại thường là màu trắng nên khi tháo máy tính ra bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra linh kiện này. Thay pin cmos laptop dell ở bước này đơn giản, tuy nhiên ở một số dòng máy tính xách tay khác thì bạn cần lưu ý. Có thể, bạn sẽ phải tiến hành ngắt kết nối cáp trước, sau đó tháo ổ cứng, gỡ một số linh kiện trong máy trước khi tháo pin CMOS.

Bước 2: Kiểm tra thông tin về pin

Trên quả pin CMOS hoặc trong hướng dẫn về laptop thì rất nhiều dòng không có ghi thông số kĩ thuật hay model của nó, kể cả laptop Dell cũng vậy. Vì thế, để việc sửa pin laptop dell đạt hiệu quả nhất, bạn hãy ghi lại các thông tin về điện áp, dây điện, hóa học, bao bì rồi mang tới trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được nhân viên kĩ thuật ở đó tư vấn về loại pin CMOS thay thế phù hợp.

Bước 3: Tiến hành tháo pin CMOS

thay pin cmos laptop dell
Thay pin cmos laptop dell là một trong những việc cần làm

Hãy cẩn thận tháo pin ra (bằng cách trượt nó từ phía bên dưới chốt kim loại) để không bị làm cong chốt. Nhiều dòng máy có thể lấy pin ra khá đơn giản, bạn chỉ cần kéo nó ra khỏi vị trí chốt là được.

Bước 4: Thay pin cmos laptop Dell mới

Sau khi đã xác định được pin CMOS phù hợp với laptop của mình sẽ đến bước tiến hành thay mới. Việc lắp mới này cũng rất đơn giản, nhất là với máy tính Dell, chỉ cần thực hiện thao tác đút vào (ngược lại với thao tác kéo ra lúc đầu) là xong. Nên nhớ, thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng để không làm gãy, hoặc để cho pin vừa khít với khe cắm.

Bước 5: Nhập các giá trị pin về mặc định

Sau khi đã thay pin cmos laptop dell xong, hãy bật máy tính lên, cài đặt lại chế độ mặc định về giá trị của pin CMOS. Đừng quên lưu lại trước khi tắt máy để không làm mất giá trị này. Như vậy là quá trình thay thế pin CMOS cho máy tính Dell đã hoàn tất, việc của bạn chỉ là mang máy tính về và sử dụng bình thường.

thay pin cmos laptop dell
Cần lựa chọn địa chỉ sửa chữa uy tín

Việc thay pin cmos laptop dell không khó, tuy nhiên thay ở đâu để đảm bảo an toàn, pin đúng chất lượng? Hiện nay địa bàn Hà Nội có rất nhiều trung tâm sửa chữa laptop khiến khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn.

Nếu còn đang phân vân không biết tiến hành thay pin cmos laptop dell ở đâu, hãy đến trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội. Đây là địa chỉ sửa pin laptop uy tín, có lịch sử hoạt động 10 năm, đội ngũ nhân viên kĩ thuật giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao. Đai Phong luôn là địa chỉ số 1 trong lòng khách hàng về chất lượng sửa chữa. Hãy đến và cảm nhận nhé!