Có thể nâng cấp card màn hình laptop hay không?

Card màn hình luôn là một bộ phận quan trọng trong máy tính, laptop cũng vậy. Tốc độ xử lý hình ảnh của laptop nhanh hay chậm phụ thuộc hoàn toàn vào card màn hình. Vậy có thể nâng cấp card màn hình laptop được hay không? Hãy cùng Đại phong tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn được gọi là card đồ họa được gọi tắt là VGA(Video Graphics Adaptor) là bộ phận đảm nhiệm vai trò xử lý tất cả các thông tin về hình ảnh như: độ tương phản, độ phân giải…kết nối với người dùng thông qua màn hình, từ đó giúp người dùng dễ dàng thao tác, giao tiếp, và làm việc trên máy tính.

  • GPU (Graphic Processing Unit) là bộ phận quan trọng quyết định đến sức mạnh của card đồ họa.
  • Card màn hình càng mạnh, tốc độ xử lý hình ảnh càng mượt và dễ dàng thao tác. Đối với game thủ cũng như người chuyên làm đồ về họa đòi hỏi card màn hình phải mạnh mới có thể xử lý được nhu cầu cao về đồ họa.
Nâng cấp card đồ họa cho laptop
Nâng cấp card đồ họa cho laptop

2. Phân loại card màn hình.

Card màn hình được chia làm 2 loại: Card Onboard và Card rời

  • Card onboard: loại được tích hợp sẵn trên mainboarrd, của máy tính hay laptop. Card onboard được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU(Bộ xử lý trung tâm). Card onboard hoạt động nhờ vào sức mạnh của cpu và ram.

Ví dụ: intel hd graphic 4000, 3000, 500… được tích hợp vào chip và tuy vào thế hệ chíp mà kèm theo card onboard khác nhau.

Ngày nay card onboard được nâng cấp rất nhiều vì vậy có thể sử dụng để chơi game, xử lý đồ họa nhưng ở mức không quá cao như card VGA rời.

Card onboard
Card onboard
  • Card VGA rời: Về tính năng card rời cũng giống như card onboard, nhưng card rời lại được thiết kế riêng, hoạt động độc lập không phụ thuộc vào chip hay ram như card onboard.

Card rời chuyên về việc xử lý hình ảnh, đồ họa cung như chơi game đặc biệt là nhưng game , những đồ họa đòi cấu hình cao.

Khác với card onboard, card rời được trang bị bộ tản nhiệt riêng và một GPU xử lý riêng, giúp cho máy tinh hay laptop được trang bị card rời hoạt động mạnh mẽ về xử lý đồ họa cũng như chơi game mạnh.

Hiện nay 2 đơn vị sản xuất card đồ họa rời nôi tiếng là nVidia, và AMD

3. Tác dụng của card màn hình.

Dưới đây là tác dụng chủ yếu của card rời

– Kết nối bo mạch chủ(mainboard) với dữ liệu cũng như nguồn điện.

– Phân tích và xử lý dữ liệu, cũng như quyết định nhiệm vụ hiển thị của mỗi điểm ảnh trên màn hình.

– Bộ nhớ đệm của card màn hình rời sẽ lưu giữ thông tin về mỗi pixel, đồng thời đóng vai trò lưu giữ những hình ảnh được render xong.

– Kết nối với màn hình để từ đó người dùng có thể trải nghiệm hình ảnh thành phẩm sau cùng.

4. Có thể nâng cấp card màn hình laptop hay không?

Nâng cấp card đồ họa cho laptop hay nâng cấp card đồ họa laptop được hay không là điều mà rất nhiều người laptop băn khoăn, nhất là những người làm về đồ họa hay chơi game, thường xuyên phải di chuyển.

Vậy laptop có thể nâng cấp card đồ họa laptop hãy không?

Tùy vào từng dòng laptop cũng như cấu tạo main của laptop mà có thể xem laptop đó có thể nâng cấp card đồ hoa laptop(nâng cấp vga cho laptop) được hay không.

Tuy vậy việc nâng cấp card rời cho laptop không phải đơn giản, bạn cần phải kiểm tra xem main của laptop có phù hợp để nâng cấp card rời laptop hay không, và tốn chi phí.

Ngoài ra khi bạn nâng cấp card đồ họa cho laptop máy của bạn không còn zin do phải tháo ra để thay card dồ họa vào vì thế bạn cần cân nhắc kỹ khi có ý định nâng cấp.

5. Có nên nâng cấp card màn hình rời cho laptop

Như đã nói ở trên tùy vào từng đời máy, dòng máy mà nhà sản xuất hỗ trợ nâng cấp card rời cho laptop thì bạn mới có thể nâng cấp cho máy được vì vậy bạn cần xem máy mình có thể nâng cấp được hay không.

Có nên nâng cấp card man hình laptop không
Có nên nâng cấp card màn hình laptop không

Ngoài ra chúng tôi khuyên bạn không nên nâng cấp card đồ họa rời cho laptop. Việc nâng cấp card màn hình rời laptop sẽ làm mất đi sự ổn định của máy do nhà sản xuất đã tính toán chi tiết khả năng tản nhiệt, khả năng xử lý đồng bồ với CPU.

Khi nâng cấp card màn hình rời cho laptop bạn còn phải tính toán xem nguồn của máy tính có đủ để chạy card đồ họa mới được nâng cấp hay không, nếu không sẽ làm cho card đồ họa và máy giảm tuổi thọ, hoặc bị hỏng.

Trên đây trung tâm sửa laptop đại phong chia sẻ với các bạn những thông tin về việc có nên nâng cấp card màn hình laptop hay không.

Quý khách hàng có nhu cầu về sửa laptop hay muốn nâng cấp card màn hình latop hãy liên hệ ngay với  trung tâm sửa laptop đại phong:

Địa chỉ: Số 12 – Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội

SDT: 024 8587 3883 – 0983 888 741

Email: daiphongpc@gmail.com