Laptop có nâng cấp ram được không?

Hiện nay, xu hướng nâng cấp máy tính cải thiện tốc độ làm việc là có thực. Nhiều người băn khoăn laptop có nâng cấp ram được không hay làm thế nào khắc phục máy tính chạy chậm? Bài viết này chúng tôi tập trung giải quyết cho bạn câu hỏi laptop có nâng được ram không và cần những thông tin gì để nâng cấp ram cho hiệu quả.

Tìm hiểu về ram laptop?

Ram (Random Access Memory) được hiểu là nơi lưu trữ thông tin tạm thời để sau đó chuyển vào CPU xử lý thao tác của người dùng. Tốc độ xử lý của ram càng nhanh thì số lần CPU cần xử lý dữ liệu từ ổ cứng càng ít đi, và hiệu suất toàn bộ hệ thống sẽ cao hơn. Và khi bạn tắt máy tính thì toàn bộ dữ liệu lưu tại đây sẽ bị tự động xóa. 

Ram được hiểu là nơi lưu trữ thông tin tạm thời để sau đó chuyển vào CPU xử lý

Vì thế chúng ta có thể hiểu, nhìn vào thông số của ram chính là một yếu tố để đánh giá sức mạnh của một chiếc laptop. Vì thế có thể hiểu nỗi băn khoăn của nhiều người là laptop có nâng cấp ram được không vô cùng bức thiết. 

Khi bạn mở máy tính và bắt đầu công việc của mình như lướt web hay truy cập vào hệ điều hành office, hay phần mềm kế toán thì máy tính sẽ nhận lệnh chuyển thông tin từ ổ đĩa cứng và ram. Sau ram nhận lệnh, bạn có thể truy cập chương trình, tập tin một cách dễ dàng. Quá trình này thường chỉ mất vài giây. Nhưng khi dung lượng ram đã hết thì các chương trình sẽ mở lâu hơn. 

Có thể thấy ram là bộ phận vô cùng quan trọng không thể thiếu trong một chiếc máy tính. Có thể nâng cấp ram cho laptop không là còn phụ thuộc vào một vài thông số trong laptop của bạn mà chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay sau đây.

Laptop có nâng cấp ram được không?

Có một điều cơ bản mà không phải ai cũng biết đó là không phải máy tính nào cũng có thể nâng cấp ram laptop. Lý do sẽ được bật mí ngay sau đây. Một số dòng laptop theo thiết kế nhà sản xuất chỉ có một khe ram thì muốn nâng cấp ram cho laptop chỉ có cách thay cái mới.

Laptop có nâng cấp ram được không?

Hiện nay đa số các dòng máy tính đã cải tiến thiết kế đã được hỗ trợ lên tận 2 khe cắm ram sẽ thuận tiện cho việc nâng cấp ram laptop và lắp thêm ram cho laptop. Ngoài ra, khi máy tính của bạn dùng đã quá lâu và hay gặp phải vấn đề hỏng hóc thì muốn cải thiện tốc độ làm việc là rất khó. 

Nếu có thêm ram cho laptop thì cũng chưa chắc đem lại hiệu quả. Đối với trường hợp này câu hỏi laptop có nâng cấp ram được không thì câu trả lời là không nên nhé. 

Lưu ý trước khi nâng cấp ram

Trước khi làm việc đó, bạn nên kiểm tra cụ thể cấu hình máy tính của mình như cpu, ram, ổ cứng với thông số như thế nào. Bạn muốn nâng ram cho laptop thì bạn cần kiểm tra trữ lượng ram là bao nhiêu GB và nhu cầu sử dụng sẽ như thế nào. Nếu bạn chỉ cần các công việc văn phòng trôi chảy, xem phim, chơi game cơ bản, lướt web thì ram 4G là đủ. Còn đối với dân IT, dân thiết kế đồ họa, photoshop hay dựng phim thì cần dung lượng ram cao hơn thường thì từ 6GB đến 8GB. 

Thêm một thao tác rất cần thiết đó là bạn nên xem laptop của mình chạy hệ điều hành windows 32 bit hay 64 bit. Vì có một lưu ý rằng hệ điều hành 32 bit thì chỉ nhận tối đa ram 3G, nên bạn không thể nâng cấp ram thêm được nữa. 

laptop có nâng cấp ram được không
Những lưu ý khi nâng cấp ram cho laptop

Trước khi nâng cấp ram cho laptop thì nên tìm hiểu kỹ thông tin ram cần thay. Cụ thể như là thông số bao nhiêu GB và nó là loại gì. Hiện tại có 4 loại ram phổ biến là SDR, DDR, DDR2 và DDR3 để bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với máy tính của mình.

Đại đa số người dùng máy tính chỉ quan tâm việc nâng ram cho laptop sao cho hiệu quả và hợp với túi tiền của mình. Còn những người có chút am hiểu về máy tính quan tâm sâu hơn đó là độ bền cao và khả năng tản nhiệt tốt.

Có vẻ như để xem xét vấn đề laptop có nâng cấp ram được không cần chú ý rất nhiều. Tuy nhiên, càng kiểm tra kỹ bao nhiêu thì càng tốt cho việc nâng cấp của bạn mang đến hiệu quả tốt. 

Như vậy câu hỏi “laptop có nâng cấp ram được không” đã có câu trả lời. Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp thêm ram (nếu muốn) nhằm giúp chiếc máy tính đang sử dụng chạy nhanh hơn, mượt hơn. Hãy mang laptop đến trung tâm uy tín để được các chuyên viên kỹ thuật tư vấn cụ thể và chính xác.