Laptop có thể nâng cấp chíp được không?

Bên cạnh việc nâng cấp linh kiện laptop như: ram, ổ cứng… nâng cấp chip(nâng cấp cpu) cũng được rất nhiều người quan tâm. Vậy laptop có thể nâng cấp chip được không? Hãy cùng trung tâm sửa laptop đại phong đi tim hiểu qua bài viết dưới đây:

Laptop có thể nâng cấp chíp được không?

CPU là bộ phận xử lý và phân tích mọi dữ liệu khi được nhập vào nó và nó sẽ xử lý mọi yêu cầu tính toán từ người dùng máy tính. CPU càng mạnh tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh chính vì vậy khi máy xử lý dữ liệu chậm nhiều người nghĩ đến việc nâng cấp chíp(cpu).

Việc nâng cấp cpu cho laptop được nhiều người lựa chọn khi tốc độ xử lý của máy chậm, hiệu năng lam việc của máy kém, mà không có tiền mua máy mới để phục vụ cho công việc.

Tùy từng dòng máy sẽ hỗ trợ những CPU phù hợp vì vậy khi nâng cấp chíp cho laptop bạn cần chú ý xem dòng chíp bạn muốn nâng cấp có phù hợp với máy của mình không.

Đến đây chắc bạn đã có lời giải đáp cho vấn đề laptop có thể nâng cấp chíp đươc không.

Laptop có thể nâng cấp chíp được không
Laptop có thể nâng cấp chíp được không

Nâng cấp CPU có ảnh hưởng đến máy không

Tùy từng dòng máy laptop việc nâng cấp cpu không ảnh hưởng đến máy, độ bền và khả năng làm việc của máy. Những dòng máy này được nhà sản xuất thực hiện sản xuất linh hoạt cấu hình để người dùng có thể nâng cấp khi cần thiết.

Ví dụ: 2 phiên bản asus: K43SD– VX388(i5-2450M, 2GB RAM, 500GB HDD)  và K43SD-VX218(i3-2350M, 2GB RAM, 320GB HDD) đây là 2 phiên bản có cấu hình tương đương nhau chỉ khác nhau ở chip, ram, và ổ cứng, tuy nhiên chỉ cần nâng cấp i3 lên i5 là được 2 máy cấu hình tương đương nhau.

Tuy nhiên không phải dòng laptop nào cũng có thể nâng cấp cpu lên được, vì vậy khi muốn nâng cấp chíp bạn nên tìm hiểu xem máy của mình có thể nâng cấp được hay không.

Ngoài ra khi sản xuất một dòng máy nhà sản xuất đã tính toán các chi phí phù hợp với linh kiện, vì vậy khi nâng cấp bạn chỉ nâng cấp máy ở một mức độ phù hợp. Ví dụ: bạn chỉ có thể nâng chíp từ coi3 lên coi5, từ coi5 lên coi7. Bạn không thể nâng cấp được từ coi3 lên thằng coi7 do cấu hình máy không phù hợp sẽ gây ra lỗi khi sử dụng.

Khi nâng cấp chíp laptop hiệu năng làm việc của máy thì cải thiện ở mức độ nhất định vì thế bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định có nâng cấp CPU hay không.

Nâng cấp CPU có ảnh hưởng đến máy không
Nâng cấp CPU có ảnh hưởng đến máy không

Các bước nâng cấp cpu laptop

  • Chọn ví xử lý(CPU): Bạn cần lựa chọn CPU nâng cáp có hiệu năng cao hơn so với CPU cũ, nhưng đảm bảo chíp phải phù hợp với linh kiện của máy để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.
  • Nguồn điện: Trước khi tháo lắp máy để nâng cấp bạn cần chú ý xem đã tắt máy chưa, sau khi tháo vỏ máy ra các bạn nên vệ sinh máy để tránh bụi bắm bám vào linh kiện cũng nhu vào chân socket.
  • Tháo chíp: sau khi tắt nguồn, tháo vỏ laptop các bạn nhẹ nhàng tháo chíp của máy ra, lau sạch phần lưng của máy và nhẹ nhàng đặt chịp xuống.
  • Lắp chíp mới: Sau khi tháo chip cũ ra các bạn cẩn thận lắp chíp mới vào bạn . Chú ý bạn đặt cpu vào và quay 4 hướng sao cho có thể đặt cpu khi xuống mặt socket là được.
  • Lắp máy lại: sau khi lắp chíp vào các bạn lắp các phần đã tháo ra và đậy vỏ máy lại.
  • Hoàn thành: Sau khi đậy vỏ máy lại, các bạn bật thử nguồn laptop xem máy chạy được không, nếu máy vào win được là bạn đã nâng cấp thành công, nếu không bạn cần xem lại có quên không lắp gì không hay lắp sai vị trí nào không

Qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời laptop có thể nâng cấp chíp được không? Và các bạn cũng nắm được các bước nâng cấp CPU cho laptop.

Quý khách hàng có nhu cầu