Nâng cấp ram laptop: Những lưu ý bạn nhất định cần phải biết

Nâng cấp ram laptop là một trong những hoạt động thường thấy nhằm giúp máy chạy nhanh hơn, xử lí tác vụ mượt hơn. Vậy nâng chúng ta nên nâng cấp ram cho laptop hay lắp thêm ram laptop và khi cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Những lưu ý trước khi nâng ram laptop

Máy tính dùng đã lâu hoặc ngay cả khi máy mới mua được vài tháng đã diễn ra tình trạng máy chậm khiến cho mọi công việc bị trì trệ, tạo cảm giác khó chịu cho người dùng. Bạn muốn tăng tốc cho chiếc máy tính của mình, và việc nâng cấp là điều cần thiết.

Những lưu ý trước khi nâng ram laptop

Trước khi làm việc đó, bạn nên kiểm tra cụ thể cấu hình máy tính của mình như cpu, ram, ổ cứng với thông số như thế nào. Bạn muốn nâng ram cho laptop thì bạn cần kiểm tra trữ lượng ram là bao nhiêu GB và nhu cầu sử dụng sẽ như thế nào. Nếu bạn chỉ cần các công việc văn phòng trôi chảy, xem phim, chơi game cơ bản, lướt web thì ram 4G là đủ. Còn dân IT, dân thiết kế đồ họa, photoshop hay dựng phim thì cần dung lượng ram cao hơn thường thì từ 6GB đến 8GB. 

Thêm một thao tác nữa rất cần thiết bạn nên xem laptop của mình chạy hệ điều hành windows 32 bit hay 64 bit. Vì có một lưu ý rằng hệ điều hành 32 bit thì chỉ nhận tối đa ram 3G, nên bạn không thể nâng cấp ram thêm được nữa. 

Trong khi nâng cấp ram laptop cần lưu ý gì?

Trong khi nâng cấp ram cho laptop thì nên tìm hiểu kỹ thông tin ram cần thay. Cụ thể như là thông số bao nhiêu GB và nó là loại gì. Hiện tại có 4 loại ram phổ biến là SDR, DDR, DDR2 và DDR3 để bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với máy tính của mình.

Trong khi nâng cấp ram laptop cần lưu ý gì

Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến tốc độ truyền tải dữ liệu của ram hay còn gọi là Bus. Bus quy định đến việc bạn có xử lý nhiều tác vụ, nhiều công việc cùng một lúc hay không. Vì thế khi tốc độ của Bus lớn thì thời gian hoàn thành công việc được rút ngắn lại.

Đại đa số người dùng máy tính chỉ quan tâm việc nâng ram cho laptop sao cho hiệu quả và hợp với túi tiền của mình. Còn những người có chút am hiểu về máy tính quan tâm sâu hơn đó là độ bền cao và khả năng tản nhiệt tốt. 

Nâng cấp, dùng mới hay mua thêm ram cho laptop?

Có một điều cơ bản mà không phải ai cũng biết đó là không phải máy tính nào cũng có thể nâng cấp ram laptop. Lí do sẽ được bật mí ngay sau đây. Một số dòng laptop theo thiết kế nhà sản xuất chỉ có một khe ram thì muốn nâng cấp ram cho laptop chỉ có cách thay cái mới.

Lắp mới hay nâng cấp cho ram thì hợp lý

Hiện tại, thì đa số các dòng máy tính mới đã được hỗ trợ lên tận 2 khe cắm ram sẽ thuận tiện cho việc nâng cấp ram laptop và lắp thêm ram cho laptop. Việc nâng cấp ram 8gb cho laptop cũng là một phương án được nhiều người lựa chọn.

Thêm một lưu ý, khi máy tính của bạn dùng đã quá lâu và hay gặp phải vấn đề hỏng hóc thì muốn cải thiện tốc độ làm việc là rất khó. Nếu có thêm ram cho laptop thì cũng chưa chắc đem lại hiệu quả. 

Ngoài việc nâng cấp hay thay thế, bạn hoàn toàn có thể thực hiện phương án gắn thêm ram cho laptop. Tức là bạn vẫn sử dụng ram cũ và gắn thêm một ram mới để tốc độ hoạt động của máy tốt hơn. Việc lắp thêm ram laptop này được nhiều người thực hiện và cho biết hiệu quả rất tốt.

Laptop có nâng cấp ram được không? Cách lắp thêm ram cho laptop như thế nào? Thay ram 8gb cho laptop có đủ không? Tất cả câu trả lời sẽ có khi bạn mang chiếc máy tính ra trung tâm bảo hành hay cửa hàng sửa chữa máy tính.

Có nên tự ý lên ram cho laptop tại nhà?

Laptop là thiết bị công nghệ phức tạp và cách nâng cấp ram laptop không hề đơn giản. Nên chúng tôi không khuyến khích tự làm tại nhà mà nên mang tới các trung tâm có uy tín để được đội ngũ kĩ thuật cùng với máy móc chuyên dụng thực hiện sẽ đảm bảo tuyệt đối.

nâng cấp ram laptop
Có nên nâng cấp ram cho laptop tại nhà

Cách nâng ram laptop ở trung tâm còn được bảo hành và bạn có thể tận mắt chứng kiến quá trình thay nên hoàn toàn yên tâm máy tính của mình vẫn còn nguyên vẹn. 

Hiện nay, giá ram laptop thường dựa vào các yếu tố như thương hiệu, dung lượng, tốc độ bus, hiệu năng, khả năng tản nhiệt… . Ví dụ, giá nâng cấp ram laptop asus khác với ram máy tính HP, Acer,… Khi, nâng cấp, bạn nên dùng ram của hãng lớn như Kingston, Kingmax… giá có thể chênh lệch hơn so với ram thường nhưng đảm bảo chất lượng lâu bền. 

Nếu máy tính có vấn đề về ram và bạn muốn nâng cấp ram laptop thì có thể liên hệ tại địa chỉ trung tâm laptop Đại Phong số 4-6 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân. Không chỉ là cung cấp lắp thêm ram cho laptop mà còn cung cấp, thay thế, sửa chữa các linh kiện, phụ kiện khác uy tín chất lượng trên toàn quốc.