Nâng cấp ổ cứng laptop như thế nào cho phù hợp

Hiện nay, việc nâng cấp ổ cứng laptop để phục vụ tốt hơn cho công việc có thể gọi là trào lưu. Cũng dễ hiểu thôi vì những chiếc laptop cũ hoạt động đã lâu sẽ chậm chạp khiến cho chúng ta khó chịu. Vậy sau đây, bài viết sẽ đưa đến thông tin cụ thể về chủ đề nâng cấp ổ cứng máy tính xách tay sao cho phù hợp.

Nâng cấp ổ cứng HDD cho laptop

Chúng ta hiểu đơn giản ổ cứng HDD là ổ cứng truyền thống sử dụng đĩa từ để lưu trữ dữ liệu trên đó. Thông thường có 2 chuẩn HDD phổ biến được dùng cho laptop là IDE và SATA. 

Nâng cấp ổ cứng HDD cho laptop

Ổ cứng HDD là một loại ổ cứng phổ biến ở đa số máy tính sử dụng hiện nay. Dung lượng lưu trữ hợp lý, giá thành rẻ nên là sự lựa chọn cơ bản của các laptop. Hồi đầu, thì dung lượng HDD thường chi 250GB đáp ứng được nhu cầu cơ bản cho người dùng. Sau đã nâng cấp lên 500GB cho bạn thoải mái không gian lưu trữ thông tin cá nhân cũng như công việc. Việc lắp thêm ổ cứng cho laptop kiểu này không tốn nhiều tiền và khá nhanh chỉ mất 30 phút.

Chưa dừng lại ở đó, hiện nay ổ HDD còn được nâng cấp “khủng” hơn lên dung lượng 3TB. Điều này xóa tan nỗi lo hết dung lượng của những bạn ham mê phim ảnh, chụp hình hay công nghệ. Ổ HDD có ưu điểm về dung lưu trữ cao và giá bán ở mức trung bình hợp với túi tiền của khách hàng. 

Nâng cấp ổ cứng laptop từ HDD lên SSD

Nhiều khách hàng băn khoăn có nên nâng cấp ổ cứng SSD? Liệu có tốt thật không? Ổ cứng SSD là loại ổ cứng thể rắn được phát triển sau HDD với thiết kế và cách hoạt động hoàn toàn khác biệt. Ưu điểm của ổ SSD là nhờ cấu tạo từ thể rắn và hoạt động dựa trên chip nhớ nên ổ SSD hoạt động khá êm ái, chống sốc tốt, tốc độ truy xuất dữ liệu cao, tiết kiệm điện năng và không gây nóng máy. Cấu tạo ổ SSD khá đơn giản, gọn nhẹ. Đây chính là một điểm cộng, điểm thiết kế vượt trội của nhà sản xuất.

Nâng cấp ổ cứng laptop từ HDD lên SSD

Nâng cấp ổ cứng laptop lên SSD khi dùng bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt. Thời gian khởi động và tắt máy nhanh gấp đôi so với  công suất ổ cũ. Khi làm việc, tốc độ xử lý dữ liệu vô cùng nhanh, bạn có thể mở nhiều tab hoạt động cùng một lúc không hề bị lag hay đơ máy. Đặc biệt là đối với những người làm việc chuyên biệt như thiết kế đồ họa, dân IT, game thủ thì ổ SSD hoàn toàn là lựa chọn chính xác. 

Ổ SSD vốn ở thể rắn, các chip nhớ gắn trực tiếp lên các bo mạch chủ mang đến độ bền tốt hơn (trung bình từ 10-15 năm). Đồng thời, việc gắn chíp này cũng nhằm tránh hiện tượng mất ổn định giống như ổ HDD nếu có va chạm. 

Chính bởi những ưu điểm vượt trội khi nâng cấp ổ cứng cho laptop nên việc người dùng có nhu cầu rất lớn, đặc biệt nếu như người dùng đang làm việc với công suất cao. Ổ SSD được sử dụng phổ biến trên nhiều dòng máy tính, laptop cấu hình mạnh, và chi phí cho ổ SSD chuẩn khá đắt tiền. 

Khi nào cần nâng cấp ổ cứng cho laptop

Có nhiều lí do khiến cho người dùng muốn nâng cấp ổ cứng nhưng đa phần có hai mong muốn chính là tăng dung lượng và tăng tốc độ xử lý của laptop. Nếu đang dùng một chiếc ổ cứng HDD và trung thành với nó thì bạn chỉ có thể nâng cấp dung lượng lên cao hơn để thoải mái lưu trữ.

nâng cấp ổ cứng laptop
Khi nào cần nâng cấp ổ cứng cho laptop

Còn nếu bạn muốn tốc độ xử lý nhanh thì cần nâng cấp ổ cứng laptop lên ổ SSD.Vì nếu dùng ổ cứng HDD sau một thời gian sử dụng lâu thì nó sẽ bị xuống cấp do nó là ổ cứng cơ học, theo thời gian nó sẽ bị hao mòn về mặt phần cứng bên trong. Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ, có dấu hiệu kêu ồn và nhanh nóng hơn. Hơn nữa, máy chạy bị chậm, hay bị đơ, hay báo lỗi  khiến gián đoạn làm ảnh hưởng tới tiến độ, năng suất.

Nếu muốn thay ổ SSD thì mách bạn chọn mẫu đến từ thương hiệu nổi tiếng, có chất lượng như Crucial, Kingston… được nhiều khách hàng tin yêu lựa chọn. Tuy giá cả có cao hơn nhưng đảm bảo chính hãng và có thời gian bảo hành dài hạn. 

Nếu như những lưu ý về cách chọn mua laptop tốt được nhiều người dùng tìm kiếm thì những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng laptop sao cho tốt cũng vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn ổ cứng phù hợp với nhu cầu và túi tiền.