Sửa lỗi plugged in not charging: 6 cách sửa an toàn và hiệu quả nhất

Plugged in not charging (không vào pin khi cắm sạc) là lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính xách tay. Vì thế, sửa lỗi plugged in not charging là một trong những dịch vụ nhất định phải có ở các trung tâm sửa chữa laptop. Vậy vì sao lại có hiện tượng Plugged in not charging và cách xử lí thế nào, dưới đây là hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho các bạn.

1. Nguyên nhân của hiện tượng laptop bị lỗi plugged in not charging

Có rất nhiều lí do gây ra hiện tượng laptop sạc không vào pin. Khi gặp những nguyên nhân dưới đây bạn cần tiến hành sửa lỗi plugged in not charging.

sửa lỗi plugged in not charging
Lỗi plugged in not charging có nhiều nguyên nhân

– Nguồn điện có thể bị ngắt, bị hỏng, mất điện khiến sạc pin laptop không vào.

– Pin máy tính bị chai, bị hỏng do dùng lâu

– Cục sạc dẫn điện bị hư, hỏng, vận hành kém

– Khe cắm sạc bị hỏng khiến việc kết nối không ổn định

– Máy tính dùng lâu dẫn đến quá nóng khiến tuổi thọ của pin bị giảm. Không chỉ thế, nó còn gây ra hiện tượng vừa cắm sạc pin đã đầy, hoặc không có tình trạng pin.

2. Sáu cách sửa lỗi plugged in not charging thường gặp

Với những nguyên nhân gây ra hiện tượng laptop bị lỗi plugged in not charging ở trên, bạn cần bắt tay vào kiểm tra và tiến hành sửa chữa. Theo đó, dưới đây là 6 cách xử lí thông thường khi máy tính gặp hiện tượng lỗi không vào điện khi sạc pin.

2.1. Sửa lỗi not charging bằng cách kiểm tra nguồn điện

sửa lỗi plugged in not charging
Để sửa lỗi plugged in not charging, trước hết hãy kiểm tra nguồn điện

Nếu máy tính có hiện tượng plugged in not charging thì đừng vội lo lắng. Để sửa pin laptop, đầu tiên hãy kiểm tra nguồn điện xem nó có ổn định không. Hãy đảm bảo ổ điện, phích cắm điện đã được gắn chắc.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra nguồn điện xem có đang hoạt động bình thường không. Kiểm tra áp phích điện có cắm đúng không, phần tiếp xúc với pin có bị cản trở không.

2.2. Kiểm tra dây sạc để sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging

Dây sạc là bộ phận thường xuyên bị hỏng hóc và nó cũng là một trong những lí do gây ra hiện tượng sạc pin không vào điện. Để sửa lỗi plugged in not charging, bạn hãy kiểm tra dây sạc bằng cách dùng nó cắm vào một chiếc máy tính khác, hoặc dùng một dây sạc khác cắm vào máy tính đang sử dụng.

Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra xem dây sạc có bị đứt đoạn ở đâu không. Rất nhiều trường hợp dây bị chuột cắn, bị vướng vào chỗ nào đó dẫn đến đứt khiến điện không vào. Khi thực hiện thao tác này, hãy cẩn thận kẻo bị điện giật nếu trường hợp dây sạc bị đứt.

2.3. Sửa lỗi plugged in not charging bằng cách kiểm tra pin 

sửa lỗi plugged in not charging
Pin laptop có thể sẽ bị chai nên gây hiện tượng lỗi

Nếu chiếc laptop đã được sử dụng quá lâu, trong khi đó người dùng thường không cẩn thận, vừa dùng vừa sạc sẽ khiến cho cục pin dễ bị chai. Để sửa lỗi plugged in not charging, hãy tắt máy đi, tháo rời quả pin ra, sau khoảng 15 giây thì bật máy lên mà không gắn pin vào.

Nếu có hiện tượng báo vẫn đang sạc pin, lúc này chứng tỏ dây sạc hoạt động bình thường, và bộ phận có vấn đề là cục pin. Để chắc chắn một lần nữa, bạn hãy gắn cục pin vào và khởi động máy lên một lần nữa, nếu chắc chắn pin hỏng cần mang ra cửa hàng sửa chữa để được thay cell pin mới.

2.4. Kiểm tra đầu nối với dây sạc

Sửa lỗi plugged in not charging do vấn đề ở đầu kết nối với dây sạc, có thể do bên trong bị cản bởi vật gì đó. Để xử lí, bạn hãy làm sạch cả bên trong và bên ngoài của jack cắm, sau đó, hãy bật máy và cắm sạc để kiểm tra lại.

Ngoài ra, cũng có trường hợp kết nối với dây sạc không có vấn đề gì, nhưng jack cắm bị hỏng từ bên trong. Khi đó, bạn cần mang ra trung tâm bảo hành để được nhân viên kĩ thuật xử lí.

2.5. Nhiệt độ của laptop có nóng không?

Một trong những cách sửa lỗi not charging thông thường nhất đó là kiểm tra độ nóng của máy. Nhiệt độ của máy ảnh hưởng rất nhiều đến pin của laptop, khi nhiệt độ quá cao pin sẽ bị tác động xấu.

Một trong những hệ quả gây ra khi máy quá nóng đó là pin sẽ cảm biến sai, pin bị chai. Vì thế, hãy kiểm tra nhiệt độ máy thường xuyên, đừng sử dụng máy quá lâu trong một thời gian dài, không đặt máy lên những vật dụng là vải như chăn, gối. Nếu có thể, hãy thường xuyên vệ sinh máy để làm thông thoáng bộ phận tản nhiệt.

2.6. Thay dây sạc hoặc thay pin

sửa lỗi plugged in not charging
Thay ổ cắm hoặc thay pin cũng là một trong những cách sửa lỗi plugged in not charging hay được sử dụng

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sạc điện không vào pin đó là do dây sạc hoặc pin bị hỏng. Vì thế, cách tốt nhất để sửa lỗi plugged in not charging đó là thay dây sạc hoặc thay pin. Cũng có nhiều trường hợp phải thay cả hai vì nó hỏng cùng một lúc.

Thay sạc và thay pin là việc làm gây tốn kém, vì chi phí của hai linh kiện này khá đắt so với việc sửa chữa. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp bất khả kháng, và bạn buộc phải thực hiện nếu muốn laptop hoạt động bình thường và ổn định.

Trên đây là 6 cách sửa lỗi plugged in not charging cơ bản nhất giúp kiểm tra pin máy tính. Ngoài ra, trong trường hợp thử tất cả những cách trên mà pin laptop vẫn không vào điện, hãy mang máy ra trung tâm bảo hành để nhờ tới sự giúp đỡ của các nhân viên kĩ thuật.