Cách sửa máy tính HP khi bị dính nước, bị ẩm ướt

Máy tính nói riêng, đồ điện tử nói chung cần hạn chế tuyệt đối tiếp xúc với nước, chất lỏng vì nó dễ bị ẩm ướt dẫn đến hư hỏng. Tuy nhiên, nếu chiếc laptop bị vào nước thì cần sửa chữa thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm cách sửa máy tính HP khi bị dính nước nhằm hạn chế những rủi ro không đáng có.

Các bước sửa máy tính HP khi bị vào nước

Máy tính của bạn đang sử dụng ngon lành, vô tình bạn làm nước đổ vào khiến máy bị ẩm ướt. Đừng lo lắng quá, hãy nhanh chóng thực hiện sửa laptop HP theo 5 bước sau, đảm bảo bạn sẽ “cứu” được chiếc máy tính của mình mà không có vấn đề gì.

Bước 1: Rút ngay dây cắm sạc và tháo pin

sửa máy tính hp
Cần sửa máy tính hp khi bị đổ nước như thế nào?

Ngay sau khi phát hiện nước bị đổ vào máy tính, đừng vội đi tìm khăn lau mà việc quan trọng nhất đó là rút ngay dây cắm sạc ra, đồng thời tháo rời pin laptop. Trong trường hợp bạn đang không cắm pin thì cần rút dây cắm sạc và lấy máy sấy khô càng nhanh càng tốt.

Việc làm này rất quan trọng bởi nếu máy đang cắm sạc hoặc pin tức trong mainboard đang được tích điện. Trong tình trạng máy bị nước đổ vào, nước sẽ chạy đến main khiến bộ phận này dễ bị chập. Việc rút sạc và pin sẽ khiến tình trạng chập main này diễn ra ở mức nhẹ hơn, tình trạng hỏng hóc máy sẽ dễ xử lí hơn.

Một điều cần lưu ý rằng, không nên chỉ lau khô bên ngoài khi bị nước đổ vào. Nếu chưa sấy khô và xử lí các bước sau thì tuyệt đối không bật nguồn lên vội vì rất có thể sẽ khiến main laptop bị chập nặng hơn và khó có thể sửa chữa được. Đó là cách sửa laptop HP vô cùng dễ nhưng cũng cần nắm rõ quy trình.

Bước 2: Dốc hết nước ở trong bàn phím

sửa máy tính hp
Ngay lập tức hãy tắt nguồn máy tính

Một trong những cách sửa máy tính HP khi bị dính nước hiệu quả nữa đó là cần nhanh chóng dốc hết nước ở bàn phím. Hãy dơ máy lên, dốc xuống dưới theo chiều ngược nước đi vào.

Trường hợp nước bị đổ từ bàn phím thì nên mở màn hình máy tính ra, dốc ngược cho nước ra từ bàn phím xuống đất. Nếu nước đi vào từ các cạnh của laptop thì hãy dốc phía cạnh, hoặc bạn cũng có thể vẩy vẩy nhẹ máy để nước có thể đi ra hết.

Bước 3: Lau khô phần bên ngoài bằng khăn mềm

Sau khi đã dốc hết nước ở bên trong ra, bạn cần lau khô phần bên ngoài nhằm tránh trường hợp nước lại đi ngược vào bên trong. Hãy dùng một chiếc khăn lau thật mềm, dễ thấm nước để có thể vừa hút nước.

Sau đó, hãy dùng máy sấy tóc, bật lên để ở mức gió to nhất và mức nhiệt vừa phải để sấy vào những chỗ bị dính nước. Tuy nhiên, hãy sấy phần bàn phím máy tính trước vì mạch ở bộ phận này không dùng dây kim loại mà là keo dẫn điện nên có thể sẽ bị bong dẫn đến liệt, loạn phím.

Bước 4: Mang máy tính HP ra trung tâm sửa chữa

sửa máy tính hp
Và tháo cục pin ra khỏi máy

Trong trường hợp nước vào bên trong quá nhiều, việc sửa máy tính HP lúc này trở nên nghiêm trọng. Khi đó, bạn cần mang laptop của mình ra trung tâm sửa chữa máy tính để được đội ngũ kĩ thuật giúp đỡ.

Chú ý, trước khi xác định chắc chắn máy tính bị đổ quá nhiều nước, tự mình không thể xử lí được thì tuyệt đối không được bật nguồn máy lên. Khi mang ra cửa hàng, hãy yêu cầu nhân viên kĩ thuật tháo máy và vệ sinh, sấy toàn bộ linh kiện bên trong, đặc biệt là phần mainboard.

Bước 5: Yêu cầu kiểm tra phần cứng của laptop

Trong trường hợp đã sấy kĩ nhưng máy bật vẫn không lên nguồn, lúc này, nhân viên kĩ thuật buộc phải kiểm tra đến phần ổ cứng, ram, mainboard. Nếu mắc phải những lỗi này thì việc sửa máy tính HP trở nên phức tạp hơn.

Rất nhiều trường hợp đã phải thay ổ cứng, ram hoặc main vì bị dính nước quá lâu. Vì thế, để tình trạng này không xảy ra, hãy nhanh chóng xử lí theo các bước nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho chiếc máy tính của bạn.

Sửa laptop HP khi bị vào nước ở đâu đảm bảo uy tín?

sửa máy tính hp
Sau khi hoàn thành các bước, hãy mang máy tính ra trung tâm sửa chữa để được xử lí

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi hiện nay tại Hà Nội có vô số cơ sở chữa máy tính xách tay uy tín khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn. Tuy nhiên, một điều có thể khẳng định, giúp bạn dễ dàng tìm ra được địa chỉ uy tín đó là tuổi đời của trung tâm đó và sự tin tưởng của khách hàng.

Hiện nay, trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh –  Thanh Xuân – Hà Nội đang là cơ sở được rất nhiều khách hàng tin tưởng. Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa, cùng đội ngũ kĩ thuật viên giỏi chuyên môn, có nhiều năm trong nghề sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ sửa máy tính hp tốt nhất, nhanh nhất, giá rẻ nhất.

Thông tin về Trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong:

Cơ sở 1: Shop bán lẻ laptop và linh kiện
Địa chỉ: Số 4 – Số 6 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội – 024 8587 1234 – 0983 888 742
Cơ sở 2: Trung tâm dịch vụ sửa chữa
Địa chỉ: Số 12 – Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội – 024 8587 3883 – 0983 888 741
Hotline: 0983 888 742
Email: daiphongpc@gmail.com