Sửa máy tính lenovo: 5 lỗi bàn phím thường gặp và cách xử lí hiệu quả

Sửa máy tính lenovo mỗi khi chiếc laptop của bạn đang dùng gặp vấn đề là việc làm cần thiết. Mỗi tình huống, mỗi lỗi có một nguyên nhân và cách xử lí khác nhau. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 lỗi bàn phím thường gặp ở laptop lenovo và cách sửa chữa hiệu quả.

1.Sửa máy tính Lenovo khi bị liệt bàn phím

sửa máy tính lenovo
Sửa máy tính lenovo khi gặp lỗi bàn phím là việc làm cần thiết

Bàn phím bị liệt là một trong những lỗi nặng nhất, và cần phải thay cả bàn phím nếu muốn sử dụng máy bình thường. Biểu hiện rõ nhất của lỗi này đó là các phím lúc thì nhấn được, lúc thì không khiến việc sử dụng máy bị gián đoạn, làm ảnh hưởng tới công việc hàng ngày.

Có 3 nguyên nhân khiến bàn phím laptop lenovo bị liệt, đó là:

– Máy tính đã được sử dụng trong một thời gian quá dài khiến các nút cao su dưới phím bị hư

– Phím bị kẹt do bị bám bụi bẩn

– Phím bị ẩm ướt do bị dính nước hoạt máy tính để ở môi trường ẩm ướt.

Để sửa máy tính lenovo khi bàn phím bị lỗi, nếu biết bóc tách máy, bạn có thể tháo máy ra và vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, với những máy sử dụng lâu, bàn phím bị liệt thì việc thay thế một bàn phím khác là cần thiết.

2. Sửa laptop lenovo khi bàn phím bị chạm 

sửa máy tính lenovo
Khi bàn phím lenovo bị chạm sẽ khiến công việc của bạn bị gián đoạn

Sửa máy tính lenovo khi bàn phím bị chạm không hề phức tạp. Khi bạn đang gõ máy nhưng các phím chạm vào nhau làm các chữ nhảy lung tung khiến bạn khó chịu và gián đoạn công việc.

Nguyên nhân xảy ra lỗi này đó là có thể bàn phím bị kẹt hoặc do mạch bàn phím bị kẹt. Để sửa máy tính lenovo khi gặp lỗi này, bạn cần tháo bàn phím máy tính ra vệ sinh. Hoặc cần thiết, hay mang máy ra trung tâm sửa chữa lenovo để được thay bàn phím mới, thay bo mạch.

3. Bàn phím Lenovo không hoạt động khi nhấn nút

sửa máy tính lenovo
Nhấn nút nhưng không hiện chữ cũng là một trong những lỗi của bàn phím

Đây là lỗi đến từ tất cả các phím trên một bàn phím, thuộc kiểu hỏng hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số trường hợp bàn phím không sử dụng được là do lỗi win, trong khi vào Bios thì vẫn dùng được. Khi gặp trường hợp này, chỉ cần cài lại win cho máy tính là xong.

Nếu không phải là lỗi win, rất có thể do bàn phím bị khóa, hoặc do hỏng cabe, cabe bị đứt. Để sửa máy tính lenovo trong trường hợp này bạn có thể thực hiện các thao tác như: Vào start >>> control Panel >>>  Ease of Access Center >>> Make the keyboard easier to use >>> bỏ chọn dấu trong hết các ô >>> OK.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gắn cabe của bàn phím lại. Nếu thực hiện tất cả các trường hợp này mà bàn phím vẫn bị liệt, tốt nhất bạn nên mang máy ra trung tâm sửa chữa lenovo để được xử lí kịp thời.

4. Bàn phím máy tính lenovo nhảy chữ loạn xạ

sửa máy tính lenovo
Các chữ loạn xạ cũng cần phải tìm hiểu nguyên nhân

Đang gõ phím này nhưng màn hình lại hiển thị ra chữ khác, đây là một trong những lỗi cơ bản của bàn phím không chỉ của laptop lenovo mà ở hầu hết các hãng máy tính khác. Nguyên nhân của hiện tượng này có lẽ do phần mềm hoặc do lỗi main.

Để sửa laptop lenovo khi gõ chữ nhảy loạn xạ, tốt nhất nên cần đến sự giúp đỡ của những kĩ thuật viên chuyên nghiệp. Hãy mang máy ra trung tâm bảo hành hoặc các bệnh viện laptop để được hỗ trợ.

5. Một vài phím có vấn đề

sửa máy tính lenovo
Khi bàn phím bị hỏng, hãy mang máy tính ra trung tâm bảo hành để được sửa chữa

Trường hợp bàn phím chỉ có vấn đề ở một vài phím nào đó như gãy, liệt, bong, hư cũng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Đây là lỗi thường gặp ở bàn phím và nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng máy lâu dài, máy bị va đập,…

Sửa máy tính lenovo trong trường hợp này, bạn cần thay phím mới. Bàn phím máy tính có rất nhiều phím khác nhau, và mỗi phim này đều có thể tách rời vì thế bạn hoàn toàn không cần thiết phải thay cả bàn phím. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể sử dụng máy tính như bình thường.

Trên đây là cách sửa máy tính lenovo khi bàn phím gặp lỗi. Với những lỗi cơ bản như phím bị kẹt do bụi bẩn, dính nước thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện vệ sinh tại nhà. Tuy nhiên, nếu bàn phím bị hỏng, hư, gãy, không thể tự sửa chữa tại nhà thì hãy mang ra trung tâm bảo hành hoặc địa chỉ sửa chữa uy tín để được giúp đỡ.