Thay 1 nút bàn phím laptop có tự làm ở nhà được không?

Ai dùng máy tính đều biết tầm quan trọng không thể thiếu của bàn phím. Vậy khi bàn phím bị hỏng một nút thì có cần mang ra hàng không? Bài viết dưới đây, chúng tôi hướng dẫn bạn việc thay 1 nút bàn phím laptop bị hỏng ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí. 

Vai trò của bàn phím laptop

Bàn phím máy tính là bộ phận không thể tách rời khỏi máy tính. Không có bàn phím thì những chức năng của laptop cũng không thể sử dụng và hoạt động bình thường. Hiện nay các thương hiệu laptop đều có nhiều cải tiến về cấu hình cũng như thiết kế để thu hút khách hàng. Và cùng với đó, bàn phím cũng có nhiều thay đổi.  Thay đổi từ kích thước, độ nảy, tăng tiết diện tiếp xúc, vừa vặn với tay nhằm tối ưu nhu cầu sử dụng người dùng. Ngoài ra, bàn phím còn bố trí ánh sáng để thuận tiện làm việc ở những nơi thiếu ánh sáng. 

Bàn phím đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một chiếc laptop

Nếu bạn dùng biết giữ gìn thì bàn phím thường khá bền và ít khi phải nghĩ đến việc thay nút bàn phím laptop. Tuy nhiên, được xem là “cửa ngõ” để người dùng tiếp cận với máy tính, hàng ngày bàn phím được dùng khá nhiều nên trường hợp hỏng hóc là không tránh được.

Và những lỗi cơ bản như bàn phím bị đơ, rơi phím ra ngoài, liệt phím… Có một số vấn đề đơn giản bạn có thể xử lý tại nhà được, nhưng nếu gặp trường hợp phức tạp thì cần mang đi sửa kịp thời. Ở trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cách giải quyết khi phải thay 1 nút bàn phím laptop có thể làm được ở nhà không hay phải mang ra hàng.

Thay 1 nút bàn phím laptop

Chắc hẳn trong quá trình sử dụng, rất nhiều người gặp phải việc nút phím bị hỏng hoặc bị rơi ra, nếu phải thay cả bàn phím thì có lẽ sẽ tốn kém và gây lãng phí. Sau đây sẽ là những bước hướng dẫn chi tiết cách thay nút bàn phím laptop.

Một nút phím thường có cấu tạo gồm có 3 phần là phần nút nhựa mà ta nhìn thấy gõ hàng ngày, phần xương phím và phần khung phím. Khi tháo một nút phím ra thì sẽ nhìn thấy rõ cả 3 phần này. 

Thay 1 nút bàn phím laptop tại nhà

Trường hợp phần nút nhựa bị rơi ra

Với trường hợp phần nút nhựa bị rơi ra khá dễ dàng trong việc xử lí. Chỉ cần xem lắp lại đúng chiều, đúng vị trí  rồi dùng tay ấn đều xuống. Chỉ với thao tác đơn giản bạn đã có thể lắp lại phần nút nhựa trở về hiện trạng như cũ. Lưu ý, không ấn quá mạnh tay vì sẽ dễ bị thụt hoặc liệt phím.

Trường hợp xương phím bị rơi ra

Ta lấy phần xương phím bị bung ra đặt nhẹ nhàng vào vị trí cũ gắn với khung phím sao cho khớp nhau để đảm bảo sự chắc chắn. Lấy nút nhựa đặt vào và tiếp tục dùng tay ấn nhẹ, đều để chúng tương thích với nhau.

Sau đó kiểm tra bằng việc sử dụng gõ phím như bình thường xem có bị cong, vênh hay khó ấn hay không. Nếu vẫn bị lỗi, thì đưa ra lắp lại với thao tác như trên hoặc nhờ người có chuyên môn kỹ thuật để giúp.

Trường hợp xương phím bị gãy

Bạn tìm những phím giống phím cần thay về ngoại hình và đặc biệt là ít dùng đến như home, prtSc… Sau đó dùng dụng cụ cậy phím lên, lấy phần xương phím một cách nhẹ nhàng xong rồi thay cho phím bị gãy kia. Thao tác làm như phần trường hợp xương phím bị rơi ra. 

Cách làm không quá phức tạp nhưng cần sự kiên trì và cẩn thận để có thể thay 1 nút bàn phím laptop thành công. Ngoài những lỗi trên, laptop bàn phím có gặp những vấn đề phức tạp hơn thì tốt nhất bạn nên đưa tới những người có chuyên môn để được sửa đúng cách, nhanh chóng. 

Mẹo nhỏ bảo vệ bàn phím máy tính

Bạn có thể dùng khăn mỏng khô lau chùi bên ngoài. Với những khe kẽ nhỏ, bạn nên dùng tăm nhọn để đưa bụi bẩn ra ngoài. Nếu có cồn, bạn có thể tận dụng để vệ sinh để sạch hơn. Hạn chế ẩm ướt gây hư hỏng sau khi vệ sinh.

Giữ gìn vệ sinh bàn phím sạch sẽ

Trong các cửa hàng máy tính hiện nay hầu như đều có bán bộ vệ sinh laptop với chi phí khá rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng. Với bộ vệ sinh này, bạn có thể dễ dàng thực hiện  việc chăm sóc laptop của mình chuyên nghiệp và đơn giản hơn rất nhiều.

Thêm nữa, trong quá trình sử dụng để tránh bụi bẩn bám vào bàn phím, bạn nên dán một lớp bảo vệ bằng silicon vừa đẹp lại vừa giữ được phím như mới. 

Bài viết hướng dẫn thay bàn phím laptop tại nhà rất chi tiết. Hy vọng có ích cho các bạn khi cần thay 1 nút bàn phím laptop có thể tự làm, tiết kiệm chi phí. Công việc này  cũng không quá khó phải không nào.