Thay bản lề laptop hay sửa bản lề khi có dấu hiệu bị hỏng

Sử dụng máy tính mà bản lề gặp trục trặc gây khó chịu và cản trở tiến độ công việc. Vậy nên thay bản lề laptop là việc cần phải làm ngay. Vì bản lề laptop là trục kết nối và nâng đỡ màn hình laptop nên khi xảy ra hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của laptop. Ở trong bài viết này chúng ta cùng đi giải đáp thắc mắc liên quan đến chủ đề thay bản lề laptop cụ thể hơn nhé.

Nguyên nhân khiến phải thay bản lề laptop

Bản lề laptop bằng mắt thường có thể nhìn thấy rất rõ, nó là bộ phận giữa thân máy và màn hình để tạo khối hoàn chỉnh, có thể gấp vào mở ra thoải mái, điều chỉnh theo nhu cầu của bạn. Cấu tạo bản lề laptop bao gồm 3 bộ phận: hai thanh định vị màn hình, trục 2 bên để gập – mở màn hình,  đế bản lề 2 bên nhằm vặn ốc gắn vào thân máy.

Nguyên nhân khiến phải thay bản lề laptop

Có một vài nguyên nhân dẫn đến bản lề laptop của bạn bị hỏng. Thứ nhất, do máy tính của bạn vô tình bị chịu lực va đập mạnh do mang vác đi lại hoặc là bị đánh rơi khiến bản lề bị gãy.

Thứ hai, do bạn sử dụng máy tính quá lâu, quên đi việc bảo dưỡng khiến các khớp của bản lề bị khô dầu khó mở lên, gập xuống. Nhưng khi vệ sinh cũng phải hết sức chú ý. Nếu vệ sinh sai cách có thể làm lạc mất ốc bản lề hoặc là vặn ốc bị lỏng làm ảnh hưởng tới khớp bản lề. 

Thứ ba, thường khi sử dụng máy tính, bạn chỉ chú ý đến vấn đề như màn hình hay bàn phím còn đôi khi việc gấp hay mở màn hình thì thế nào cũng được. Chính việc sử dụng vội vã, mạnh tay quá khiến cho bản lề nhanh hỏng hơn.

Một số sự cố bản lề laptop gặp phải

Máy vẫn chạy bình thường nhưng gập lên gập xuống khó khăn hoặc bị kẹt, gây cản trở cho công việc của bạn. Bản lề bị nứt, gãy làm đôi không mở laptop để dùng được. Có thể gãy một bên, còn nếu bị hai bên thì mang đi sửa kịp thời. Bị mất ốc bản lề khiến cho bản lề lỏng lẻo gây cảm giác mất an toàn màn hình có thể rơi ra khỏi máy bất cứ khi nào.

Bản lề gặp trục trặc cần kịp thời sửa chữa ngay
Bản lề gặp trục trặc cần kịp thời sửa chữa ngay

Nếu không sửa chữa ngay thì đầu tiên sẽ là gây mất thẩm mỹ, việc mang máy đi lại phục vụ cho công việc, học tập khá bất tiện. Ngoài ra nó còn dễ gây ra vỡ vỏ, ảnh hưởng trực tiếp tới các bộ phận khác của máy tính. Nên tốt nhất, bản lề gặp trục trặc ban nên thay bản lề laptop ngay là tốt nhất.

Nên sửa hay thay bản lề laptop

Việc bản lề bị hỏng, bạn không thể tự khắc phục được thì nên mang ra các địa chỉ sửa chữa uy tín để đội ngũ kỹ thuật lành nghề có thể “bắt bệnh” và tiến hành “cấp cứu” cho máy tính của bạn.

Với trường hợp bản lề chỉ bị hỏng nhẹ, khả năng phục hồi khá cao sẽ tiến hành hàng, gia cố lại bản lề. Công việc này diễn ra khá nhanh, ngay tại chỗ và vô cùng tiết kiệm chi phí.

Nên sửa hay thay bản lề laptop
Nên sửa hay thay bản lề laptop

Với trường hợp bản lề bị hỏng nặng thì cách giải quyết hợp lý nhất là thay mới hoàn toàn. Tuy giá thành có cao hơn sửa, nhưng sẽ đảm bảo chất lượng và thời gian dùng sẽ được lâu hơn. Cộng với việc thay mới bao giờ cũng làm cho máy tính của mình đẹp hơn, tạo cảm giác yên tâm hơn.

Việc thay bản lề laptop cho từng hãng như asus, thay bản lề laptop dell, thay bản lề laptop hp về cơ bản thao tác không khác nhau nhiều, chỉ khác nhau về mức giá. 

Trên thị trường hiện nay, có thể thấy giá thay bản lề mới khá hợp lý không quá chênh lệch so với chi phí sửa chữa. Vậy nên tốt nhất bạn nên tìm thay bản lề laptop mới là hơn cả. Tuy nhiên việc thay thế bản lề laptop sẽ gặp phải khó khăn về kỹ thuật cũng như tìm sản phẩm cùng chủng loại. Do vậy hãy tới những trung tâm laptop uy tín như laptopdaiphong để được hỗ trợ một cách nhanh nhất và tốt nhất.

Ngoài ra tại laptopdaiphong, còn tiến hành thay bàn phím laptop, nâng cấp ram laptop, nâng cấp màn hình laptop… và mọi lỗi xuất phát từ máy tính một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Biện pháp hạn chế thay bản lề laptop

Để giữ gìn được laptop sử dụng lâu dài cũng như giữ gìn bản lề laptop không bị hỏng thì sẽ có một vài lưu ý nhỏ bạn nên lưu tâm. Đầu tiên, nên sắm cho mình một túi chống sốc để bảo vệ toàn bộ máy, và để đảm bảo an toàn mỗi khi di chuyển đi đâu đó. 

Dùng cẩn thận để tránh phải thay bản lề laptop nhiều lần
Dùng cẩn thận để tránh phải thay bản lề laptop nhiều lần

Thứ 2, khi mở máy tính thì nên mở 2 tay nhẹ nhàng từ từ, và chỉ nên mở màn hình tối đa 120 độ. Hạn chế việc đóng mở màn hình khi không quá cần thiết. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh máy tính định kỳ bằng cách bôi dầu vào trục bản lề. Khi laptop của bạn có hiện tượng có vấn đề thì nên kịp thời mang tới cơ sở sửa chữa để được hỗ trợ và tìm cách thay bản lề laptop hợp lý nhất cho bạn.

Vấn đề thay bản lề laptop không quá phức tạp vì đây là lỗi cơ bản của khá nhiều máy tính. Qua bài viết sẽ trang bị cho bạn kiến thức cơ bản về vấn đề này để nếu trong quá trình sử dụng laptop bị gặp phải bạn không phải quá lo lắng.